10 lý do bạn cần huấn luyện viên cá nhân khi tập luyện

Nếu bạn mới tập thể dục hoặc kết quả tập luyện của bạn đang không như ý muốn thì việc nên có huấn luyện viên cá nhân là cần thiết. Huấn luyện viên cá nhân là trợ thủ đắc lực cho bạn.

Hiện nay, rất nhiều người đang tập luyện với huấn luyện viên cá nhân vì nhiều lý do. Vì họ muốn đạt mục tiêu giảm cân, lấy lại vóc dáng? Hoặc là muốn cải thiện về sức khỏe, bệnh lý của bản thân? Hay chỉ đơn giản là họ muốn có người đồng hành, hỗ trợ để mình tập luyện tốt hơn, có động lực và trách nhiệm hơn.

Dù mục tiêu của bạn là gì, thì nó cũng liên quan đến sức khỏe bản thân, và huấn luyện viên cá nhân có thể hỗ trợ, giúp đỡ, đưa ra lời khuyên và đào tạo bạn tập luyện bài bản, dinh dưỡng hợp lý để đạt được mục tiêu của mình. Dưới đây là 10 lý do tại sao bạn cần phải thuê huấn luyện viên cá nhân.

Xem thêm : Người mới tập Gym có nên tập cùng huấn luyện viên cá nhân hay không?

1. Bạn không đạt được kết quả mong muốn

Nếu bạn đã tập thể dục liên tục trong vài tuần hoặc vài tháng và không giảm cân hoặc không đạt được mục tiêu của mình, có một số cách mà huấn luyện viên có thể giúp bạn:

 • Đánh giá chương trình hiện tại của bạn: Bằng cách xem xét những gì bạn đang tập luyện, huấn luyện viên có thể tìm cách thay đổi hoặc điều chỉnh các bài tập của bạn để làm cho chúng hiệu quả hơn.
 • Kiểm tra mục tiêu của bạn: Một huấn luyện viên có thể giúp bạn tìm ra mục tiêu của bạn có thực tế hay không.
 • Giúp bạn duy trì động lực: Việc bạn có cuộc hẹn với chuyên gia có thể giúp bạn duy trì động lực để tập thể dục đều đặn hàng tuần.
 • Thúc đẩy bạn cố gắng hơn: Mọi người thường không nhìn thấy kết quả bởi vì họ không tập luyện chăm chỉ nhất có thể. Thật dễ dàng để buông thả khi bạn ở một mình, nhưng có một người nào đó để thách thức bạn và cổ vũ bạn thì có thể tạo ra sự khác biệt to lớn.
 • Khiến bạn cảm thấy có trách nhiệm: Một huấn luyện viên có thể giúp bạn đặt mục tiêu hàng tuần, sau đó kiểm tra thường xuyên để xem bạn đang làm như thế nào.
 • Hướng dẫn cho bạn: Cho dù bạn muốn học cách nâng tạ đúng cách hay học một bài tập mới để thêm vào thói quen của mình, huấn luyện viên chắc chắn là người có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm hơn bạn. Bạn có thể nghĩ rằng bạn cần tập trung vào tim mạch để giảm cân, nhưng bạn cũng cần rèn luyện sức mạnh và rèn luyện các cơ bắp cốt lõi.

Thúc đẩy bạn cố gắng hơn

Bạn có thể nhận thấy rằng bạn đang đạt được kết quả — chỉ không theo cách bạn mong đợi. Một huấn luyện viên có thể nhìn thấy tình trạng của bạn rõ ràng hơn từ bên ngoài và có thể cung cấp cho bạn một góc nhìn mới.

Bạn có thể quyết định rằng bạn chỉ cần một vài buổi học với huấn luyện viên để trau dồi kỹ năng hoặc lấy cảm hứng. Khi bạn có một số ý tưởng mới cho các bài tập và bài tập, bạn có thể sẵn sàng quay trở lại lộ trình tập luyện của riêng mình.

2. Bạn không biết bắt đầu từ đâu

Nếu bạn là người mới tập thể dục, bạn có thể không nhận ra việc đó phức tạp như thế nào. Chúng ta không được bắt đầu với kiến ​​thức đầy đủ để bắt đầu tập luyện đúng cách. Nếu bạn khó khăn khi lên lịch trình tập thể dục hoàn chỉnh, bạn có thể trở nên hoang mang, suy nghĩ nhiều đến mức không làm được gì cả.

Các huấn luyện viên biết tất cả mọi thứ để tạo thành một chương trình hoàn chỉnh bao gồm cả tập tim mạch, tập tạ và rèn luyện tính linh hoạt. Từ đó, bạn phải suy nghĩ về các yếu tố — từ những hoạt động nào cần thiết, bao gồm đến cách bạn có thể phù hợp tất cả các bài tập, với một lịch trình tập luyện đầy đủ.

Một huấn luyện viên có thể giúp bạn những điều cơ bản. Các bài tập bạn thực hiện dựa trên F.I.T.T. Nguyên tắc: Bạn chọn tần suất, cường độ, thời gian và loại hình tập luyện và vận dụng các yếu tố này theo thời gian. Một huấn luyện viên có thể giúp bạn điều hướng quá trình, bao gồm:

Tìm ra mức độ chăm chỉ khi tập thể dục và cách theo dõi cường độ tập luyện của bạn.

Hướng dẫn bạn cách chọn bài tập, trọng lượng, số lần lặp lại và hiệp

Sử dụng các công cụ khác nhau (chẳng hạn như máy theo dõi nhịp tim hoặc máy theo dõi hoạt động) để nâng cao quá trình tập luyện của bạn.

Dưới đây là một số lĩnh vực khác mà một huấn luyện viên có thể giúp bạn bắt đầu lộ trình tập luyện:

 • Tìm ra các hoạt động phù hợp: Bạn thậm chí có thể không biết bài tập nào sẽ mang lại hiệu quả cho cơ thể, lịch trình hoặc thiết bị hiện có của bạn. Người huấn luyện có thể đề xuất các hoạt động phù hợp với tất cả các lĩnh vực đó.
 • Tiết kiệm tối đa thời gian của bạn: Huấn luyện viên có thể giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện đồng thời đảm bảo rằng bạn không tập quá sức.
 • Đưa ra một chương trình hợp lý: Một huấn luyện viên có thể hướng dẫn bạn khi bạn bắt đầu tập luyện và giúp bạn xác định mức độ tập luyện mà bạn có thể thực hiện trong thời gian đầu.
 • Đặt lịch trình tập luyện cho bạn: Trước khi bạn bắt đầu, một huấn luyện viên có thể giúp bạn tìm ra khi nào bạn có thể tập luyện. Họ cũng có thể giúp bạn quyết định những gì bạn sẽ tập vào những ngày bạn không làm việc chung với họ.

3. Bạn cảm thấy nhàm chán với bài tập cũ

Nếu bạn là một người tập thể dục có kinh nghiệm, bạn có thể không cần đến việc hợp tác với một huấn luyện viên cá nhân. Tuy nhiên, việc thuê một huấn luyện viên cá nhân có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần sự đa dạng trong quá trình tập luyện của mình.

Bạn rất dễ rơi vào tình trạng tập luyện thiếu hiệu quả, tập đi tập lại các bài tập giống nhau. Điều này không chỉ gây nhàm chán mà còn có thể dẫn đến giảm cân, chấn thương do lạm dụng và kiệt sức.

Dưới đây là một số lý do bạn có thể muốn làm việc với huấn luyện viên cá nhân ngay cả khi bạn đã am hiểu về tập luyện:

 • Để có một góc nhìn mới mẻ: Người huấn luyện mang đến một con mắt khách quan. Họ có thể thấy các điểm yếu trong chương trình tập luyện của bạn có thể được điều chỉnh để làm cho việc tập luyện của bạn thú vị hơn, thách thức hơn hoặc thậm chí hiệu quả hơn.
 • Để thách thức bạn: Một huấn luyện viên sẽ xem xét hiệu suất tập luyện của bạn và cho bạn biết về bất kỳ lĩnh vực nào bạn có thể cải thiện hoặc nơi bạn có thể thúc đẩy bản thân chăm chỉ hơn một chút.
 • Ý tưởng và thiết bị mới: Các huấn luyện viên có kinh nghiệm trong nhiều hình thức tập luyện khác nhau. Nếu có một thứ bạn muốn thử, hãy tìm một người có thể chỉ cho bạn những máy dùng cáp xem sao.

Bạn cảm thấy nhàm chán với bài tập cũ

Cân nhắc hỏi một huấn luyện viên về:

Chu trình tập luyện

Các phương pháp rèn luyện sức mạnh khác nhau bao gồm tập siêu tốc và tập luyện theo hình tháp

Thử thách cơ thể của bạn theo một cách khác với thiết bị mới.

Một huấn luyện viên đưa ra một góc nhìn mới mẻ và những ý tưởng mới để thử thách cơ thể và tâm trí của bạn.

Ngay cả khi bạn chỉ có một vài buổi tập hoặc tập vài tuần một lần, bạn có thể cảm thấy sảng khoái khi có các bài tập và thiết bị tập thể dục mới để thử.

4. Bạn muốn được chinh phục thử thách

Nếu bạn cảm thấy như mình đang gặp khó khăn hoặc bạn đã sẵn sàng để đào tạo lên cấp độ tiếp theo, một huấn luyện viên cá nhân có kinh nghiệm có thể giúp bạn tìm cách thử thách bản thân bằng cách:

Giúp bạn tìm kiếm và đào tạo cho các sự kiện cạnh tranh: Một huấn luyện viên có thể giúp bạn tìm và đào tạo cho các sự kiện như “Tough Mudder” (nơi bạn vượt qua chướng ngại vật) hoặc một cuộc đua địa phương.

Đẩy giới hạn của bạn: Nếu bạn muốn vượt qua rào cản, hãy tập nặng với trọng lượng của bạn. Huấn luyện viên có thể giúp bạn chọn trọng lượng phù hợp cũng như phát hiện bạn khi bạn thực hiện các bài tập khó hơn.

Là một đối tác tập luyện: Một huấn luyện viên cũng có thể tham gia vào quá trình tập luyện với bạn, thêm yếu tố cạnh tranh vào quá trình tập luyện của bạn hoặc giúp bạn thực hiện các bài tập đối tác.

Bạn sẽ thấy rất khó để thả lỏng khi một huấn luyện viên đứng phía trên bạn, yêu cầu bạn chỉ thực hiện thêm một lần nữa. Bạn thậm chí có thể thấy mình có những điểm mạnh tiềm ẩn để khai thác, điều này có thể thúc đẩy bạn nhiều hơn nữa.

5. Bạn muốn học cách tự tập thể dục

Ngay cả khi mục tiêu của bạn là tạo ra các bài tập của riêng bạn và tự tập thể dục, việc thuê một huấn luyện viên trong một vài buổi sẽ mang lại lợi ích là giúp bạn học cách thực hiện một bài tập mới. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn mới tập luyện sức mạnh và cần luyện tập. Một huấn luyện viên có thể:

Mang đến các bài tập có mục tiêu: Kiến thức này là vàng, đặc biệt là đối với người tập thể dục tại nhà. Biết nhiều bài tập nhắm vào các cơ khác nhau cho phép bạn tạo ra các bài tập của riêng mình.

Thể hiện phong độ tốt: Để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện và tránh chấn thương, bạn cần thực hiện mỗi bài tập theo một cách nhất định. Huấn luyện viên có thể đưa ra các dấu hiệu giúp bạn đưa cơ thể vào đúng vị trí để đảm bảo bạn thực hiện từng động tác một cách chính xác (và an toàn).

Hướng dẫn bạn cách nâng tạ: Huấn luyện viên có thể giúp bạn quyết định tần suất nâng tạ và cách chọn mức tạ, hiệp và số lần tập. Họ có thể tạo ra nhiều bài tập khác nhau để bạn tiếp tục thực hiện khi bạn đã sẵn sàng ra ngoài một mình.

Hướng dẫn bạn về cơ bắp: Tìm hiểu về cơ bắp của bạn, cũng như cách chúng hoạt động, là điều cần thiết nếu bạn có kế hoạch tập gym nhà hoặc tại phòng tập gym Nha Trang.

Cung cấp hỗ trợ tập luyện: Ngay cả sau khi bạn ngừng tập luyện, huấn luyện viên vẫn có thể là một nguồn lực sẵn có. Hầu hết các huấn luyện viên đều hài lòng với việc bạn liên hệ với họ theo thời gian để được tư vấn và bạn luôn có thể quay lại tập huấn bất cứ lúc nào.

6. Bạn muốn bản thân phải có trách nhiệm và động lực

Động lực đến từ mọi nơi, cả bên trong và bên ngoài. Bạn có thể đã có một số động lực nội tại để tập thể dục, chẳng hạn như muốn khỏe mạnh hơn hoặc bỏ thuốc cao huyết áp.

Bạn cũng cần những động lực bên ngoài để tiếp tục tập thể dục. Một huấn luyện viên cá nhân có thể là động lực đó. Bằng cách thuê một huấn luyện viên, bạn đang tạo ra động lực trong một số lĩnh vực khác nhau:

Trách nhiệm giải trình: Huấn luyện viên của bạn có thể sẽ hỏi về tuần tập luyện vừa qua của bạn, muốn biết liệu bạn có tập luyện hay không và kế hoạch ăn uống của bạn đang diễn ra như thế nào. Biết rằng bạn sẽ phải báo cáo có thể giúp bạn ít có khả năng bỏ qua các bài tập của mình hơn.

Cam kết: Không có gì giống như một cuộc hẹn thường xuyên để giúp bạn chuẩn bị cho một buổi tập luyện — bạn không muốn làm mất lòng huấn luyện viên hoặc chính mình.

Tài chính: Bạn đang đầu tư tiền để đạt được mục tiêu của mình. Chỉ nên đăng kí những buổi tập mà bạn có thể tham gia được, tránh bị mất tiền không cần thiết.

Thời gian: Tiền không phải là thứ duy nhất bạn đầu tư — bạn cũng đang dành thời gian, đó là một nguồn tài nguyên quý giá.

Bạn muốn bản thân phải có trách nhiệm và động lực

7. Bạn bị bệnh, chấn thương hoặc có vấn đề về bản thân

Nếu bạn gặp một chấn thương hoặc tình trạng cụ thể, bác sĩ có thể muốn bạn tập thể dục — nhưng làm thế nào để bạn tập thể dục nếu bạn bị đau hoặc phải tập luyện xung quanh chấn thương?

Đó là lúc để một huấn luyện viên có kinh nghiệm xuất hiện. Các huấn luyện viên làm việc với tất cả các khách hàng. Nhiều huấn luyện viên thậm chí còn có những chuyên môn cho phép họ làm việc với những khách hàng có nhu cầu đặc biệt. Huấn luyện viên sẽ hướng dẫn bạn tập tạ hoặc tìm đến phòng tập Yoga Nha Trang.

Một huấn luyện viên có thể giúp bạn:

 • Tạo một chương trình hoạt động trên các khu vực cơ bắp bạn cần mà không có nguy cơ bị thương mới hoặc tái phát, cũng như đối phó với các vết thương cũ hoặc mãn tính
 • Lên kế hoạch tập thể dục nếu bạn đang mang thai hoặc muốn mang thai
 • Tập thể dục với các tình trạng sức khỏe mãn tính như viêm khớp, bệnh tim hoặc tiểu đường
 • Tăng khả năng giữ thăng bằng, sức mạnh cốt lõi và sự ổn định
 • Khắc phục chứng đau lưng hoặc cổ

Trước khi bạn bắt đầu làm việc với một huấn luyện viên, có một số điều quan trọng cần ghi nhớ:

Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn và nhận được sự đồng ý để tập thể dục. Nếu bạn có một tình trạng sức khỏe cụ thể, huấn luyện viên của bạn có thể yêu cầu sự đồng ý của bác sĩ trước khi họ làm việc với bạn.

Làm việc với nhà trị liệu vật lý của bạn (nếu bạn có). Huấn luyện viên của bạn có thể muốn liên hệ với nhà trị liệu vật lý của bạn để tìm hiểu những bài tập bạn nên (hoặc không nên) thực hiện.

Đảm bảo rằng huấn luyện viên của bạn có kinh nghiệm với tình trạng của bạn. Hỏi về bất kỳ lớp học hoặc chứng chỉ nào họ đã tham gia để đảm bảo rằng người huấn luyện biết họ đang làm gì.

8. Bạn đang tập luyện cho cuộc thi đấu nào đó

Một huấn luyện viên cá nhân có kinh nghiệm có thể là một trợ giúp rất lớn nếu bạn tham gia một môn thể thao cụ thể hoặc bạn đang luyện tập cho một sự kiện sắp tới.

Cho dù bạn là một vận động viên chơi gôn, một vận động viên điền kinh hay đua xe đạp, có thể có một huấn luyện viên để giúp bạn bắt đầu cuộc đua của mình. Chỉ cần đảm bảo rằng họ có trình độ học vấn cụ thể trong một lĩnh vực như trị liệu thể thao hoặc một lĩnh vực liên quan.

Một huấn luyện viên thể thao biết những bài tập nào cần thực hiện cho một môn thể thao cụ thể, chẳng hạn như chơi gôn hoặc bóng rổ. Họ có thể giúp bạn đưa ra các bài tập để củng cố các lĩnh vực bạn cần tập luyện trong khi tránh tập quá sức.

Tạo một lịch trình đào tạo tốt: Đào tạo không chỉ là tập luyện. Bạn cũng cần có khoảng thời gian phục hồi phù hợp. Huấn luyện viên có thể giúp bạn tạo một lịch trình cho phép cơ thể đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện, đồng thời cho cơ thể thời gian để chữa bệnh và phục hồi.

Giúp bạn tránh chấn thương: Một mối quan tâm lớn trong thể thao là thực hiện lặp đi lặp lại cùng một chuyển động có thể gây ra chấn thương do sử dụng cơ bắp quá mức. Huấn luyện viên có thể giúp bạn tập luyện chéo, cho phép cơ bắp của bạn được nghỉ ngơi hoặc hoạt động theo một cách khác.

9. Bạn muốn có sự giám sát, đồng đội và hỗ trợ trong quá trình tập luyện

Ngay cả khi bạn biết cách tập thể dục và thực hiện đúng cách, bạn có thể muốn có một huấn luyện viên ở bên để hỗ trợ và giám sát. Một huấn luyện viên có thể giúp bạn bằng cách:

Là một người bạn tập luyện: Một huấn luyện viên có thể làm nhiều hơn là chỉ cho bạn biết bạn phải làm gì; họ có thể hướng dẫn bạn thực hiện các bài tập của bạn và thậm chí thực hiện chúng cùng với bạn.

Giữ bạn trong sự kỷ luật: Nếu bạn biết bạn có xu hướng lười biếng, một huấn luyện viên có thể thúc đẩy bạn chăm chỉ hơn vì bạn biết họ đang ở đó theo dõi bạn.

Tạo động lực cho bạn: Nếu bạn cảm thấy khó tập thể dục một mình, nhờ ai đó có mặt trước cửa nhà bạn (hoặc hẹn đến phòng tập) có thể giúp bạn có động lực để xuất hiện và thực hiện bài tập.

Hỗ trợ bạn: Nếu bạn đang nâng tạ quá nặng, huấn luyện viên có thể giúp bạn giữ an toàn và giữ tạ cho bạn.

Bạn muốn có sự giám sát, đồng đội và hỗ trợ trong quá trình tập luyện

10. Bạn muốn tập thể dục tại nhà

Nếu bạn muốn tập thể dục tại nhà nhưng bạn không có nhiều thiết bị hoặc không chắc chắn về cách sử dụng những gì bạn có thì tập luyện cá nhân tại nhà là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Hãy tìm những người huấn luyện trong khu vực của bạn, những người cung cấp tùy chọn đó và bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích bao gồm:

 1. Thuận tiện: Bạn không cần phải mất thời gian đi đến phòng tập, huấn luyện viên sẽ đến nhà bạn để huấn luyện tập.
 2. Ý tưởng về thiết bị: Huấn luyện viên có thể mang theo dụng cụ, thiết bị nhưng cũng có thể đưa ra các đề xuất về thiết bị tập thể dục tại nhà sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.
 3. Học cách tập luyện tại nhà: Huấn luyện viên có thể hướng dẫn bạn cách sử dụng các dụng cụ tập luyện phổ biến như dây kháng lực, tạ và bóng tập. Một huấn luyện viên giỏi cũng có thể chỉ cho bạn cách sử dụng các thiết bị bất ngờ như cầu thang, đi văng, ghế hoặc thậm chí là đĩa giấy.
 4. Riêng tư: Không phải ai cũng muốn tập thể dục trước những người khác tại phòng tập thể dục. Tập thể dục trong không gian riêng của bạn có thể thoải mái hơn.
 5. Đa dạng: Huấn luyện viên cũng có thể thay đổi bài tập của bạn thường xuyên nếu bạn muốn để đảm bảo bạn không cảm thấy nhàm chán.

Tìm huấn luyện viên cá nhân cần những gì?

Hầu hết các phòng tập gym Nha Trang sẽ có huấn luyện viên cá nhân và cung cấp các gói hấp dẫn cho việc tập luyện cá nhân. Hãy đến với Spartan, đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm – dày dặn chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ, lắng nghe và giúp đỡ bạn đạt được mục tiêu mong muốn.

Chi phí của một buổi huấn luyện cá nhân sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống và kinh nghiệm cũng như trình độ học vấn của huấn luyện viên của bạn.

Khi bạn chọn một huấn luyện viên cá nhân, hãy tìm các thông tin và phẩm chất sau:

 • Kinh nghiệm: Đảm bảo rằng huấn luyện viên của bạn có kinh nghiệm, đặc biệt là liên quan đến mục tiêu của bạn. Ví dụ, nếu bạn là một vận động viên thể hình, bạn muốn một người am hiểu về lĩnh vực đó.
 • Thấu hiểu: Nếu bạn có một vấn đề y tế, chấn thương hoặc tình trạng cụ thể (chẳng hạn như mang thai, khó mang thai, bệnh tim, tiểu đường, v.v.), hãy đảm bảo huấn luyện viên của bạn được đào tạo về những lĩnh vực này và sẽ làm việc với bác sĩ của bạn.

Một huấn luyện viên cá nhân giỏi:

 • Là một người biết lắng nghe: Họ sẽ lắng nghe chăm chú những gì bạn nói và đảm bảo rằng họ hiểu mục tiêu của bạn.
 • Chú ý: Họ sẽ chỉ tập trung vào bạn trong các buổi tập của bạn.
 • Theo dõi sự tiến bộ của bạn: Họ sẽ thường xuyên đánh giá sự tiến bộ của bạn và thay đổi mọi thứ nếu cần thiết.

Buổi tập là gì?

Một buổi tập thường kéo dài khoảng một giờ. Cuộc gặp đầu tiên của bạn với huấn luyện viên sẽ dành để đánh giá mức độ thể chất của bạn, đo cơ thể, nói về bài tập bạn đã làm, tìm hiểu lịch sử sức khỏe và đặt ra một số mục tiêu.

Hãy chuẩn bị để bước lên bàn cân, đo lượng mỡ cơ thể và trả lời các câu hỏi cụ thể về mục tiêu của bạn.

Sau buổi tập đầu tiên, bạn sẽ dành mỗi buổi tập để tập tim mạch, tập tạ, các bài tập linh hoạt hoặc các hoạt động khác tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Huấn luyện viên sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện từng bài tập, giúp bạn tìm ra mức tạ cần sử dụng và cung cấp cho bạn những gợi ý để bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện.

Nội dung bản quyền thuộc Spartan

Contact Me on Zalo