12 trường phái Yoga phổ biến nhất thế giới

Yoga là gì ?

Đây là một pháp môn trong Ấn Độ giáo, nhằm đạt đến tình trạng phóng thích bản ngã và phối hợp với Ðại Ngã (Atman hay Thực Tại Tối Thượng) qua cụ hội tụ ý thức cao độ, tham thiền sâu lắng và quán định. Cái tên “Yoga” bắt nguồn từ tiếng Sanskrit (một ngôn ngữ cổ ở Đông Ấn), có tức là hợp nhất lại ý thức, thể chất và linh hồn của bạn.

Bộ môn này đã được phát triển tại vùng Hy Mã Lạp Sơn hàng ngàn năm về trước từ những nhà nghiên cứu thượng cổ thông thái. Họ quan sát thân thể và tâm khảm con người một cách sâu xa. Họ cũng nhận rõ các động tác của các loài động vật khác nhau, họ bắt chước những phong độ đó và thể nghiệm trên chính cơ thể của họ. Đó chính là lý do tại sao nhiều bài tập được lấy tên từ các con thú. Những tư thế Yoga đó được gọi là Asana và có thể tới 50.000 tư thế.

Ngoài ra, yoga còn là một hệ thống của nhiều kỹ thuật làm sao cho thân và trí tuệ khỏe mạnh. Nó là một khoa học làm thế nào đem lại sự hài hòa hoàn toàn và quân bình cho đời sống. bằng cớ là những ai luyện tập Yoga đều đặn đều có sức khỏe tốt.

Các phong độ Yoga tạo áp lực từ nhiều phía khác nhau trên các phần của cơ thể con người giống như một loại xoa bóp nhẹ. Điều này làm tăng sức kiểm soát chức năng đúng của các tuyến. Khi việc điều tiết hormone trở thành quân bình, nó cũng thăng bằng tình cảm của chúng ta, giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn những thiên hướng tình cảm xấu như hờn giận, ganh tỵ, thèm muốn, sợ hãi.

Spartan tự tin là nơi tập Yoga tại Nha Trang cao cấp – hiện đại – đáp ứng được mọi nhu cầu của quý khách hàng.

trường phái yoga

 

Các trường phái Yoga phổ biến trên thế giới

1. Hatha Yoga

Hatha Yoga là tiền đề, nền tảng của tuốt các loại thể Yoga khác. Hatha Yoga loại Yoga nhẹ nhõm, hiệp cho người mới bắt đầu hoặc những người đã thành thạo Yoga và muốn thư giãn. Tập Hatha Yoga bạn sẽ được tập những bài tập thể chất (được gọi chung là tư thế hay asana) nhằm lấy lại sự cân bằng cho thân thể phê duyệt các động tác căng, giãn, luyện thở, kỹ thuật thư giãn và thiền.

Như vậy, Hatha Yoga là loại hình tập luyện Yoga phổ thông nhất và phổ biến nhất.

2. Iyengar Yoga

Được sáng tạo bởi Iyengar, loại hình Yoga này là tuyệt trần cho những người đang gặp những vấn đề về chấn thương. Iyengar nhấn mạnh vào chi tiết, sự xác thực và kết liên trong việc thực hiện các phong thái (asana) và kiểm soát hơi thở (pranayama)

Phương pháp này thường được tập kèm với các công cụ (như dây, gối tập, chăn,…) để tương trợ thực hành các phong thái. Các phương tiện cho phép học viên thực hiện các tư thế một cách chính xác, giảm thiểu nguy cơ chấn thương hoặc căng thẳng, phù hợp để tập ở mọi độ tuổi, đối tượng khác nhau.

Thường thì Iyengar Yoga sẽ cần nghiêm đường hướng dẫn tường tận chi tiết nên bạn chỉ nên theo học ở lớp có giới hạn số lượng học viên vừa phải, không đông quá.

3. Kundalini Yoga

Trong yoga, “kundalini” đề cập đến như một nguồn năng lượng ngầm ở cột sống. Mục đích của Kundalini Yoga là đánh thức, khai khẩn và giải phóng năng lượng này.

Kundalini Yoga là một trong những loại hình Yoga bí mật nhất về các hoạt động tinh thần và thể chất. Nó tụ tập vào hít thở, niệm chú, thiền và cử chỉ tay nên các bài tập hồ hết đều được thực hành trong phong thái ngồi.

Kundalini yoga sẽ giúp phát triển trí tuệ, nhận thức và ý thức. Bạn không nên theo tập loại hình Yoga này nếu bạn đang tầm một trải nghiệm hoàn toàn vật lý hoặc có những định kiến với thế giới linh tính.

4. Ashtanga Yoga

Còn được biết tới với cái tên: Power Yoga – là một loại hình yoga có cường độ tập tành mãnh liệt, tốc độ nhanh với một chuỗi những động tác được tập theo trình tự sắp đặt đã được định sẵn.

Tập Ashtanga Yoa đốn tụ hội vào hơi thở, bandhas (khóa năng lượng), và drishti (điểm nhìn một mực), và các tư thế luôn nối tiếp không ngừng nghỉ. Mặc dù rất tốt nhưng Ashtanga Yoga không được khuyến khích tập nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa có đủ sự dai sức và mạnh mẽ, thể chất không hợp với cường độ tập dượt mạnh và nhanh như vậy.

Ashtanga Yoga giúp điều chỉnh vóc dáng mau chóng, thon gọn vùng bụng và làm sạch thân thể.

5. Vinyasa Yoga

Theo tiếng Ấn Độ, từ “Vinyasa” có nghĩa là “kết nối”, từng chuyển động của bạn sẽ được phối hợp nhịp nhàng với hơi thở (hít vào, thở ra).

Vinyasa là một nhánh của Ashtanga Yoga nên các động tác cũng sẽ được tập theo nhịp độ nhanh và liên tục, tuy nhiên sẽ không có một luật lệ định sẵn hay chuỗi động tác đặc biệt nào trong lớp tập Vinyasa Yoga này. Các thầy có thể tư do sáng tạo và xây dựng một bài tập thiên về ý thức nhiều hơn khi phối hợp giữa các bài tập thở, niệm chú (Om chanting) và thiền, một buổi tập Vinyasa Yoga cũng thường được kết thúc bằng phong độ nghỉ ngơi.

Các lớp Vinyasa sẽ rất hợp nếu bạn đang tìm một lớp có tiết điệu tập nhanh.và thích thay đổi các phong độ yoga thẳng tuột.

6. Bikram Yoga

Được tạo ra bởi chuyên gia Yoga: Bikram Choudhury, đặc điểm chính của loại hình Yoga này là sẽ phải luyện tập Yoga trong một căn phòng được làm nóng ở nhiệt độ nhàng nhàng khoảng 38 – 40 độ C và 40% độ ẩm.

Trong chuỗi 90 phút tập tành sẽ có 26 phong độ căn bản được thực hành hai lần và hai bài tập thở. luyện tập ở nhiệt độ này, chúng ta sẽ loại bỏ được độc tố, tăng nhịp tim, tăng tuần hoàn máu và tăng tính linh hoạt của cơ bắp

Nhớ uống nhiều nước để bù lại sau khi tập Bikram Yoga nhé.

7. Hot Yoga

Là thể loại Yoga khá tương đồng với Bikram Yoga, tuy nhiên bạn không bị giới hạn trong chuỗi 26 phong độ mà có thể tự do sáng tạo hơn.

Hot Yoga và Bikram Yoga rất ăn nhập cho bạn nào thích được tập luyện thể thao trong tình trạng đẫm mồ hôi, giải phóng thân thể.

8. Kripalu Yoga

Nếu bạn đang ngần một loại hình Yoga linh tính thì bạn nên thử khám phá với Kripalu Yoga. Không cứng nhắc như những loại thể Yoga khác, Kripalu cho phép bạn sửa đổi các tư thế theo nhu cầu và thể chất của bạn.

Kripalu Yoga được sáng tạo và đặt tên bởi Amrit Desai vào những năm 1980, trong tiếng Ấn Độ, từ “kripalu” có tức là “từ bi”.

Kripalu Yoga là một cách tuyệt để phát triển tâm não, thân và ý thức của bạn trong sự hài hòa.

9. Jivamukti Yoga

Jivamukti Yoga được cho là loại yoga tập dượt nhiều nhất trong số những người lừng danh. thể loại Yoga này được tập dượt dựa trên cả 3 yếu tố: vật lý, đạo đức và tâm linh.

Người theo tập Jivamukti Yoga thường là những người ủng hộ hoặc hoạt động tích cực ở các lĩnh vực: như bảo vệ quyền động vật, thuần chay, chủ nghĩa bảo vệ môi trường và các hoạt động từng lớp và dựa trên năm nguyên lý chính: Shastra (thánh thư), Bhakti (cống hiến cho Thượng đế), Ahisa (bất bạo hành không gây hại), Nāda (lắng tai tâm hồn, tụng kinh), và Dhyana (thiền định)

Được thành lập vào năm 1984 bởi Sharon Ganon và David Life. Jivamukti Yoga là sự kết hợp các phong cách và lớp lang của Vinyasa Yoga kèm theo tụng kinh, thiền định, thư giãn sâu và kỹ thuật thở (pranayama).

10. Yin Yoga

Yin Yoga là Trường Phái tập tành Yoga chậm rãi và nhẹ nhõm do ông Paulie Zink – giáo viên Yoga và chuyên gia võ thuật phát triển. Với thể loại Yoga này, các phong độ luyện tập được giữ trong thời kì từ 45 giây đến 2 phút. Các chuyên gia tin rằng khoảng thời gian này sẽ tạo sức ép lên các mô liên kết, tăng sức dẻo dẻo, tăng cường tuần hoàn và hệ hô hấp. Giữ một phong độ trong thời gian dài đòi hỏi người tập phải có sự kiên trì và ý chí cao, tụ hội vào hơi thở hao hao như cách tập thiền.

Yin Yoga thường được thực hiện trong phòng có hệ thống sưởi để giúp cơ bắp của bạn trở nên đàn hồi hơn – điều kiện quan trọng giúp thân thể giữ được động tác dai sức trong khoảng thời kì dài.

11. Restorative Yoga

Như tên gọi của nó, Restorative Yoga (Yoga bình phục) thúc đẩy quá trình bình phục của cơ thể, giúp thân thể trẻ hóa và được thư giãn. Không giống như một chuỗi các động tác liên tục của nhiều loại thể Yoga khác, Restorative Yoga thường hội tụ vào chỉ năm hoặc sáu phong độ. Mỗi phong độ thường được tương trợ với các đạo như như gối, dây tập, chăn,…giúp bạn hoàn thiện các phong độ mà không phải căng thẳng quá mức.

Nếu bạn đang tranh đấu với chứng mất ngủ, lo âu, bệnh can dự đến găng tay thì Restorative Yoga rất thích hợp với bạn.

12. Anusara Yoga

Anusara Yoga, hoặc “Yoga of the Heart” được thành lập bởi John Friend vào những năm 1990.

Sau vài lớp học Anusara Yoga, bạn sẽ cảm thấy tất thảy những ích lợi điển hình của việc thực thực hành asana (phong thái Yoga) thường ngày, bao gồm gia tăng sức mạnh, giúp thân thể linh hoạt và tâm hồn được điềm tĩnh, nhẹ nhõm hơn.

Trong Anusara Yoga, trọng điểm chính là việc kết nối cả 3 nhân tố: mind – body – heart (tâm hồn – cơ thể – trái tim). Trong khi tập bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để thực hiện động tác tốt hơn.

Bạn thấy đấy, trên thế giới hiện thời có khá nhiều thể loại Yoga khác nhau và một số cái chỉ hợp với một đối tượng cố định. Nếu bạn đang tìm kiếm lớp tập Yoga ở Nha Trang có những trường phái bạn thích thì đến ngay Spartan nhé!

Tại Spartan bạn sẽ được tập luyện với các chuyên gia Yoga hàng đầu Việt Nam và thầy Yoga Ấn Độ. Với phòng rộng và trang thiết bị hiện đại, buổi tập Yoga của bạn tại Spartan sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Nội dung bản quyền bài viết thuộc về Spartan

Contact Me on Zalo