Đo chỉ số khối cơ thể (BMI)

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Câu hỏi thường gặp

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là gì? - Định nghĩa BMI

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là phép đo trọng lượng của một người tương ứng với chiều cao của người đó. Chỉ số BMI cao có thể cho thấy mức độ béo phì hay thừa cân nhiều.

BMI có thể là một công cụ sàng lọc nhưng không dùng chẩn đoán tình trạng béo phì hoặc sức khỏe cá nhân. Để xác định chỉ số BMI có tiềm ẩn một nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe hay không, bác sĩ hay các chuyên gia y tế sẽ cần thực hiện thêm những đánh giá khác như đo độ dày nếp gấp da, đánh giá chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và tiền sử gia đình.

Giải thích chỉ số BMI

Đối với người lớn từ 20 tuổi trở lên, BMI được tính bằng cách sử dụng các phân loại trạng thái cân nặng tiêu chuẩn. Các chuẩn này giống nhau với nam giới và phụ nữ ở mọi thể trạng và lứa tuổi.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, BMI phân biệt theo tuổi và giới tính và thường được gọi là BMI theo tuổi. Ở trẻ em, lượng chất béo trong cơ thể cao có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến cân nặng và các vấn đề sức khỏe khác. Thiếu cân cũng có thể tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, bệnh lý.

Chỉ số BMI cao thường cho thấy cơ thể thừa cân. Chỉ số này không trực tiếp đo lượng mỡ trong cơ thể nhưng có tương quan với các phép đo trực tiếp xác định lượng mỡ trong cơ thể (1,2,3).

Làm thế nào để giảm cân một cách an toàn?

Giảm cân lành mạnh có thể giúp bạn tránh gặp phải những khó khăn khi thực hiện chế độ ăn kiêng cũng như duy trì được kết quả về lâu dài. Lời khuyên từ chuyên gia: đặt mục tiêu giảm từ 1 đến 2Ib (tương đương khoảng 0,5 đến 1 kg) mỗi tuần và tránh thực hiện những chế độ ăn kiêng “lỗi thời” hay những sản phẩm hứa hẹn mang lại hiệu quả giảm cân. Cách tốt nhất để giảm cân là làm những việc mà bạn có thể thực hiện được trong thời gian dài. Luôn nhớ rằng không có giải pháp chung nào để giảm cân lành mạnh cho tất cả mọi người. Một phương pháp có thể hiệu quả với người này nhưng lại không có tác dụng với người kia vì cơ thể của chúng ta có những phản hồi khác nhau về loại thực phẩm khác nhau, ngoài việc phụ thuộc vào yếu tố di truyền và các yếu tố sức khoẻ khác. Khi cố giảm cân, một chế độ ăn uống và kế hoạch tập luyện hợp lý nhằm nâng cao sức khoẻ sẽ giúp bạn giảm cân đều đặn. mục tiêu là để ăn thực phẩm chất lượng, bổ dưỡng, chủ yếu là thực vâth (trái cây và rau quả) và tránh bột, đường, chất béo chuyển hoá và thực phẩm chế biến sẵn (thực phẩm đóng hộp). Tập thể dục cũng đóng vai trò quan trọng vì nó làm tăng tốc độ trao đổi chất và tạo ra nhiều cơ bắp, cho phép bạn tiếp đốt cháy calo sau mỗi bài tập.

Làm thế nào để tăng cân một cách an toàn

Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng và calo có thể giúp bạn đạt được mức cân nặng hợp lý. Hãy đặt mục tiêu tăng cân dần dần. Ăn đồ ăn vặt có thể làm tăng cân nhưng lại không cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể nếu bạn chọn không đúng loại thực phẩm. Một số điểm quan trọng của chế độ ăn uống giúp tăng cân an toàn thường gồm:

  • Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần (có thể ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày)
  • Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các sản phẩm từ sữa, hạt, quả hạch và protein.
  • Ăn vặt bằng các món chứa nhiều protein và carbohydrate tốt, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các loại hạt hỗn hợp, thanh protein, bánh quy bơ đậu phộng hay bánh hạnh nhân.
  • Bắt đầu tập luyện thể thao như: tập gym, tập yoga, tập boxing… vì bạn có thể tăng cân từ từ bằng cách tăng lượng cơ bắp cho cơ thể.

Bài viết bổ ích dành đến bạn

Contact Me on Zalo