Cách để vượt qua nỗi sợ tập luyện thể dục thể thao

Hiện nay, Việt Nam là đất nước có tỉ lệ béo phì tăng nhanh nhất thế giới. Và mới đây, theo thống kê mới nhất thì tỉ lệ trẻ em Việt Nam bị béo phì tăng gấp 10 lần. Và nguyên nhân chính đó chính là thiếu sự tập luyện. Khi được hỏi tại sao không tập luyện thì đa số mọi người trả lời là: lười. Câu trả lời đó quá đơn giản phải không nào.

Không thường xuyên tập luyện không đơn giản chỉ là lười, mà lý do chính đó là cảm giác sợ hãi khi nghĩ đến việc tập thể dục. Khi bạn cố gắng tập luyện bạn sợ việc thở nhanh hơn, mệt hơn, nặng nhọc hơn… hoặc bạn sợ đỏ mồ hôi nhiều hơn, và còn nhiều lý do nữa… Vậy thì bạn sợ gì?

Vượt qua nỗi sợ tập thể dục thể thao
Vượt qua nỗi sợ tập thể dục thể thao

Sợ bị chấn thương

Nếu bạn chưa tập luyện nhiều, bạn sẽ khó phân biệt được cảm nhận của cơ thể. Ví dụ khi mới tập, bạn sẽ có cảm giác cơ thể mình dường như bị kiệt quệ, bị rã rời thân xác, tay bị chai sạm, chân bị đau đớn… thậm chí là bị chấn thương.

  • Điều chỉnh những gì bạn đang cảm nhận được. Khi tập luyện bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình bị tác động mạnh bởi các động tác. Vì thế bạn cần cảm nhận rõ sự thay đổi cơ bắp của mình. Việc cảm nhận cơ trong suốt quá trình tập luyện sẽ giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương.
  • Mua phụ kiện phù hợp. Khi bắt đầu tập luyện, bạn nên đầu tư vào các phụ kiện cần thiêt như: giày, găng tay… hay những phụ kiện bảo hộ.
  • Tìm hiểu hình thức phù hợp. Nếu bạn đang tập Gym, cách để tránh bị chấn thương là không nên nâng tạ quá nặng, và khi tập cần phải có tư thế đúng. Nếu bạn không biết cách thực hiện, hãy thuê huấn luyện viên cá nhân hoặc nhờ nhân viên trong phòng tập gym hướng dẫn các kiến thức cơ bản.
  • Khởi động trước khi tập luyện. Bạn có thể thấy mọi người thường kéo căng cơ trước khi tập, bạn không cần làm theo đâu. Tốt hơn hết bạn nên làm một bài khởi động cụ thể hơn. Nếu bạn tập đi bộ, hãy bắt đầu bằng cách đi bộ chậm rãi. Nếu bạn tập chạy, hãy bắt đầu bằng đi bộ nhanh. Nếu bạn tập gym, trước tiên hãy tập một chút cardio hoặc khởi động từng bài tập với mức tạ nhẹ. Việc bắt đầu tập luyện mà không khởi động có thể dẫn đến chấn thương và các cơn đau ngoài ý muốn.
  • Tập luyện theo sức khỏe của bản thân. Nhiều chấn thương xảy ra khi bạn tập quá nhiều hoặc quá nhanh. Hãy bắt đầu tập với một chương trình nhẹ nhàng và tập theo cách của bạn. Chỉ tập nhiều hơn và nặng hơn khi bạn cảm nhận được mình khỏe hơn. Ví dụ, nếu bạn chỉ có thể nâng tạ 5kg, vậy hãy bắt đầu từ đó, rồi tuần sau bạn nâng tạ nặng hơn như 7kg chẳng hạn.

Bạn sẽ quan tâm: 10 lý do cần có huấn luyện viên cá nhân (PT)

Nỗi sợ khi tập mình trông như kẻ ngốc
Nỗi sợ khi tập mình trông như kẻ ngốc

Sợ trông giống như một kẻ ngốc

Điều gì cũng có thể xảy ra khi bạn tập thể dục, nhất là lúc bạn đang tập và chảy ra rất nhiều mồ hôi. Rồi khi bạn loay hoay với một động tác hoặc một cái máy tập luyện, bạn không biết rằng sẽ tập ra sao và bạn có tập đúng cách hay không.

Lỡ bạn đang tập bị rơi tạ, bạn bị té, bạn gặp phải bất kỳ sự cố nào đó…và bạn trở thành trò cười cho những người xung quanh, thậm chí là làm tổn thương chính mình, và khi đó bạn rất cần 1 sự trợ giúp nào đó.

Nếu bạn không biết cách sử dụng máy hoặc lo sợ mình tập sai động tác thì đừng ngại yêu cầu các huấn luyện viên giúp đỡ. Không có ai mới sinh ra đã biết sử dụng các máy tập, động tác tập. Tất cả đều phải học và hỏi.

Bạn cũng đừng ngại nhờ huấn luyện viên, thậm chí là những người đang tập xung quanh, họ đều rất sẵn lòng giúp đỡ bạn khi bạn mở lời.

Sợ đau

Ở trên chúng ta đề cập đên vấn đề chấn thương, còn bây giờ chúng ta nói đến các cơn đau. Một số người không muốn tập thể dục vì sợ các cơn đau trong và sau khi tập luyện.

Nếu bạn muốn tập không bị đau đớn thì bạn nên giảm tốc độ và cường độ tập luyện lại. Nếu bạn khó thở trong quá trình tập luyện thì có nghĩa bạn đang tập quá sức.

Khi bạn lần đầu tham gia tập luyện thể dục, bạn hãy bắt đầu một cách từ từ. Thực thế, các huấn luyện viên cá nhân còn khuyên bạn nên tập ít hơn và nhẹ hơn so với sức của bạn. Điều này giúp bạn xây dựng thói quen tập luyện không bị kiết sức. Nếu lỡ bạn gặp chấn thương khi tập luyện thì việc bắt đầu tập luyện trở lại rất khó khăn.

Việc cảm thấy sự thay đổi của cơ thể khi tập luyện là điều bình thường. Khi tập gym, bạn cảm thấy cơ bắp nóng hơn, hơi đau là điều bình thường. Khi bạn khỏe hơn, bạn sẽ quen với phản ứng của cơ thể và có thể thử thách bản thân với cường độ tập nặng hơn.

Nỗi sợ khi tập đổ mồ hôi
Nỗi sợ khi tập đổ mồ hôi

Sợ đổ mồ hôi

Một số người lo lắng về việc đổ mồ hôi, và sợ tập luyện vì điều đó.

Thực sự rất bình thường khi tập đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi là cách để cơ thể bạn giải nhiệt, một số người đổ mồ hôi rất nhiều so với người khác.

Nếu bạn lo sợ về đổ mồ hồi hoặc mùi hôi cơ thể, bạn có thể mặc các trang phục thấm mồ hôi tốt hơn. Tránh sử dụng các thực phẩm có mùi như hành, tỏi, rượu vì chúng tạo ra mùi mạnh hơn. Bạn cũng nên cân nhắc đến các sản phẩm khử mùi cơ thể.

nỗi sợ tập thể dục thể thao
nỗi sợ tập thể dục thể thao

Nỗi sợ thất bại

Hầu hết chúng ta đều sợ thất bại và khi tập thể dục, thất bại đó có thể thể hiện qua theo nhiều cách – thất bại trong việc giảm cân, vượt qua quá trình tập luyện, kiên trì một chương trình tập thể dục, tập động tác đúng, ngủ đúng giờ, ăn đủ chất, v..v..

Các đơn giản nhất để vượt qua nỗi sợ này là đặt ra mục tiêu mà bạn dễ dàng thực hiện được. Thât tuyệt khi bạn có những mục tiêu “to lớn” để hướng tới, nhưng hiện tại, điều bạn cần phải làm là đạt những mục tiêu nhỏ trước.

Nếu bạn đặt tiêu chuẩn quá cao, bạn sẽ khó đạt được mục tiêu và điều đó sẽ khiến bạn có cảm giác muốn bỏ cuộc.

Khi bạn muốn vượt qua giới hạn của bản thân, nghĩa là bạn đã chấp nhận với những thách thức phía trước. Và việc bạn cần làm là tập trung, chấp nhận những khó khăn, luôn giữ động lực của bản thân là bạn có thể tiếp tục tập luyện thành công rồi.

Contact Me on Zalo