Phương pháp ước lượng khẩu phần ăn bằng bàn tay

Hand – sized Portion, phương pháp ước lượng thực phẩm theo bàn tay, là một phương pháp khá hiệu quả để giúp những người mới tập luyện thể dục thể thao có thể làm quen với việc ghi chép và theo dõi khẩu phần ăn hằng ngày.

Trên thực tế, một trong những trở ngại lớn nhất khi bạn là người mới bắt đầu tập luyện là không thể nào ngay lập tức thay đổi thói qen ăn uống của bản thân. Việc cân đo đong đếm, tính toán kỹ lưỡng thực phẩm ăn vào 1 ngày có thể làm cho bản thân bị ngợp và nhanh chóng nản lòng vì quá nhiều thứ phải thay đổi. SPARTAN sẽ giúp bạn từng bước thay đổi dần thói quen để dần có 1 lifestyle lành mạnh và khoa học hơn.
– Việc ước lượng thực phẩm dựa trên kích thước bàn tay là bước đầu để bạn định lượng được lượng thức ăn nạp vào 1 ngày. Từ đó bạn có thể đưa ra những điều chỉnh tăng giảm phù hợp tuỳ vào thay đổi giúp bạn đạt được mục tiêu mong muốn.
—– Chúng ta sẽ ước lượng các loại thực phẩm dựa trên kích thước bàn tay, cụ thể:
– Với nguồn card, bạn sẽ khum bàn tay làm đơn vị đo. Các thực phẩm chứa card là: cơm, gạo lứt, bánh mì, các loại hạt lúa mạch, hạt nguyên cám, ngũ cốc, các loại củ là khoai lang, khoai tây…
– Với nguồn protein, bạn sẽ lấy lòng tay làm đơn vị ước lượng. Độ dày và độ rộng của bàn tay tương đương miếng thịt. Nguồn protein là các loại thịt, cá..
– Với nguồn rau, bạn sẽ lấy độ rộng và dày của nắm tay để ước lượng. Nguồn chất xơ là các loại rau lá xanh.
– Với nguồn fat, lấy kích thước của 1 đốt ngón tay ước lượng. Nguồn fat là các loại hạt như hạnh nhân, lạc, điều, các loại hạt, trứng.. với dầu ăn thì không dùng nhiều, hạn chế chỉ dùng 1 chút để chế biến.
Như vậy, mỗi bữa ăn bạn sẽ xếp hết thức ăn lên 1 đĩa lớn và chụp ảnh lại cùng với bàn tay của mình để bạn có thể định tính được thực phẩm và theo dõi lại quá trình hàng ngày.
Mỗi người có 1 nhu cầu năng lượng và mục tiêu khác nhau, vì vậy sẽ không thể nào có 1 định tính chung cho tất cả. Nhưng ta có thể dựa trên 1 mức sẵn để từ đó cân đối điều chỉnh theo thay đổi của bản thân.
Với nữ giới, có thể bắt đàu bằng 1 khẩu phần với các chất dinh dưỡng đa lượng mỗi bữa.

Với nam giới, khẩu phần bắt đầu sẽ gấp đôi nữ.

Hi vọng thông tin này hữu ích dành cho những ai đang muốn thay đổi vóc dáng, cân nặng của mình.

Phòng tập Gym Nha Trang hiện đại và cao cấp bậc nhất

Contact Me on Zalo