Tại sao phụ nữ trẻ bây giờ mắc bệnh tim rất nhiều?

Bệnh tim là nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới và tuổi tác là nguyên nhân tác động chủ yếu, mà chúng ta không thể làm gì được. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ tử vong do bệnh tim ngày càng tăng ở phụ nữ trẻ tuổi.

Được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu – Chất lượng Chăm sóc và Kết quả Lâm sàng, một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong do bệnh tim đã tăng lên kể từ năm 2010.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phân tích giấy chứng tử từ năm 1999 đến năm 2018 từ cơ sở dữ liệu các quốc gia để so sánh các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh tim và ung thư ở phụ nữ. Trong khi tỷ lệ tử vong do ung thư cho thấy sự suy giảm, thì tỷ lệ tử vong do bệnh tim tăng lên đáng kể.

Tỷ lệ béo phì ngày càng tăng và các căn bệnh của béo phì, như: đái tháo đường, tăng cholesterol máu, tăng huyết áp, v.v. xuất hiện nhiều hơn ở nhóm trẻ tuổi.

Tại sao phụ nữ trẻ dễ mắc bệnh tim?

Lối sống và chế độ ăn uống, ít vận động trong thời buổi công nghệ hiện đại dẫn đến bệnh béo phì. Rồi từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, cholesterol cao – tất cả các yếu tố dẫn đến bệnh tim.

Bác sĩ tim mạch Leonard Pianko, cho biết chúng ta cũng đang sống trong một thế giới căng thẳng, nhanh và ngày càng có nhiều phụ nữ đưa ra những lựa chọn lối sống thiếu khoa học. Bởi vì, họ phải giải quyết các trách nhiệm mà mình gách vác như: chăm lo gia đình và công việc.

Điều đó có nghĩa là, các chị em phụ nữ thường không ăn uống đầy đủ, ngủ không ngon giấc. Vì phụ nữ thường chăm lo cho gia đình, chồng con trước rồi mới đến mình.

Nhiều bộ môn tập luyện giúp bạn cải thiện tim mạch như: Gym, Yoga, Boxing, Đạp xe, GroupX, chạy bộ.

Các dấu hiệu cảnh báo của cơn đau tim

Ở cả nam và nữ, triệu chứng đau tim phổ biến nhất là tức ngực. Nhưng phụ nữ cũng có các triệu chứng khác, như: khó thở, buồn nôn, đổ mồ hôi, mệt mỏi và khó chịu ở cổ hoặc quai hàm.

Tiến sĩ Shin nói: “Trước khi lên cơn đau tim thật sự, bệnh nhân thường kêu đau ngực hoặc khó thở.”

Điều này là do phụ nữ có các mạch máu nhỏ hơn nam giới, vì vậy các triệu chứng của họ khác nhau và nhiều hơn, tiến sĩ Pianko giải thích.

Cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị đau tim mà không có bất kỳ triệu chứng nào trước đó — thường được gọi là đau tim thầm lặng.

Giải quyết vấn đề

Các nhà nghiên cứu tin rằng cần phải có những “can thiệp tim mạch chuyên sâu” để hạn chế tỷ lệ gia tăng bệnh tim ở phụ nữ trẻ và các nhóm dân số khác.

Bệnh tim vẫn là căn bệnh giết người số một ở Hoa Kỳ và một số quốc gia trên Thế Giới, đối với cả nam và nữ. Nhưng có thể là một thách thức để thuyết phục bệnh nhân dùng thuốc hoặc thay đổi lối sống để ngăn chặn điều gì đó chưa xảy ra, khi họ “cảm thấy ổn”.

Các chị em nên theo dõi chế độ ăn uống, tập thể dục nhiều hơn, tìm cách giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. Theo truyền thống, phụ nữ đặt nhu cầu sức khỏe của mình sau người khác và đã đến lúc, chị em phải tập trung vào các dấu hiệu của cơ thể mình.

Với hơn hàng trăm hội viên nữ đang tập luyện nhiều bộ môn tại Spartan. Spartan tự hào là trung tâm cao cấp tại Nha Trang, đồng hành cùng người dân Nha Trang chinh phục sức khỏe và sắc đẹp.

Contact Me on Zalo