Tập gym có tăng chiều cao không và cách để thiện chiều cao

Bên cạnh việc giảm cân, tăng cân hay rèn luyện sức khỏe và vóc dáng, cải thiện chiều cao cũng là một vấn đề được nhiều gymer quan tâm. Vậy tập gym có tăng chiều cao không và nếu có thì tập thế nào để cao lên hiệu quả? Hãy cùng Spartan đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nào.

tap-gym-co-tang-chieu-cao-khong

Tập gym có tăng chiều cao không là vấn đề được nhiều gymer quan tâm

Giải đáp vấn đề tập gym có tăng chiều cao không?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành và chỉ ra rằng, các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của một người bao gồm: 20 – 25% di truyền, 30% dinh dưỡng, 20% tập luyện và 25 – 30% yếu tố khác. Nên rõ ràng, với mức độ ảnh hưởng là 20%, việc tập gym có thể giúp gia tăng chiều cao hiệu quả.

Trên thực tế, việc tập luyện thường xuyên làm kích thích tăng tiết hormon tăng trưởng, phát triển lớp sụn ở đầu khớp xương, giúp phát triển chiều cao. Hơn nữa, cấu trúc xương của những người này cũng có độ dày, chắc chắn và dẻo dai hơn những ai lười luyện tập. Vì vậy, họ có tỷ lệ mắc các bệnh xương khớp thấp hơn.

Các bài tập gym giúp phát triển chiều cao

Như vậy, với vấn đề tập gym có tăng chiều cao không thì câu trả lời là có. Nhưng cần tập luyện như thế nào để phát huy tối đa hiệu quả tăng chiều cao? Cụ thể thì những bài tập có thể áp dụng chủ yếu là các động tác giúp kéo dãn cơ và phần cột sống. Dưới đây là một số bài tập phổ biến và dễ tập.

Tập kéo xà đơn

Xà đơn là bài tập quen thuộc và đơn giản mà chúng ta có thể thực hiện ở bất cứ phòng tập nào, hoặc là tại các sân chơi hoặc công viên có trang bị xà đơn. 

tap-gym-co-tang-chieu-cao-khong

Kéo xà giúp tăng chiều cao, giảm đau vai gáy, mỏi lưng

Muốn kéo xà đơn đúng cách, trước hết người tập cần bắt đầu bằng tư thế treo người, hai tay mở rộng bằng vai và nắm chắc xà, giữ thẳng sống lưng. Cánh tay dùng lực kéo người lên đến khi vai ngang bằng với xà, ép khuỷu tay gần sát người. Gồng cơ tay, giữ nguyên tư thể ở trên đỉnh xà 1 – 2 giây rồi hạ người xuống từ từ đến khi thẳng 2 tay. Tập 15 – 20 lần.

Tập nhảy dây

Nhảy dây là bài tập tăng chiều cao quen thuộc rất tốt cho chân, giúp xương chắc khỏe hơn, đồng thời còn có hiệu quả đốt mỡ cao, rất phù hợp cho tập luyện giảm cân. Để phát huy tốt hiệu quả của bài tập này, bạn nên xếp lịch nhảy dây 3 – 5 buổi/tuần, với thời gian tập luyện cho mỗi buổi khoảng 30 phút và duy trì thực hiện 80 – 100 nhịp nhảy/phút.

Tập bật nhảy tại chỗ

Động tác bật nhảy có tác dụng kéo dài cơ thể, tăng độ linh hoạt và dẻo dai của khung xương, giảm áp lực lên vùng sụn đầu các khớp. Bài tập này được rất nhiều người áp dụng trong tập luyện vì tính đơn giản, có thể tập ở bất cứ đâu mà không cần nằm ra sàn, cũng không cần đến thảm tập hay dụng cụ nào khác.

Đầu tiên, người tập cần đứng thẳng, dang hai chân rộng bằng vai, hạ hông xuống như tư thế squat rồi bật lên thật cao, giơ thẳng hai tay lên, lưng và chân giữ thẳng. Cuối cùng, sử dụng mũi chân để tiếp đất.

Làm tư thế rắn hổ mang

Rắn hổ mang có thể coi là một trong những động tác mang tính thương hiệu trong bộ môn Yoga, có tác dụng căng cơ và kéo dài cột sống, rất có lợi cho việc phát triển chiều cao. Đồng thời, động tác này còn giúp cơ thể trở nên dẻo dai và linh hoạt hơn.

Đầu tiên, người tập nằm trên thảm với tư thế úp mặt xuống, thẳng vai, hai tay đặt cạnh vai, úp xuống thảm. Từ từ uốn người, nâng cột sống lên và giữ 2 vai mở rộng. Đầu hướng lên trên, đồng thời nâng cằm hướng lên cao, duỗi thẳng hai chân, tay chống trên thảm và tạo thành góc 90 độ với mặt thảm. Thở đều và duy trì tư thế trong 15 – 20 giây, tập lại 3 – 5 lần. 

tap-gym-co-tang-chieu-cao-khong

Tư thế rắn hổ mang giúp dãn dài các cơ và cột sống

Lưu ý khi tập gym để cao hơn

Để phát triển chiều cao, chúng ta nên bắt đầu tập gym khi 17 tuổi. Vì đây là thời điểm khung xương đã vào trạng thái ổn định. Còn trước đó, khung xương vẫn đang trong quá trình hình thành và phát triển, nên không phù hợp với các bài tập tạ nặng trong tập gym. Để phát huy tốt hiệu quả tăng chiều cao khi tập gym, hãy lưu ý:

  • Trước khi vào bài tập, người tập cần lưu ý khởi động thật kỹ để làm nóng người, tránh bị sốc khi tập gây chấn thương và đau nhức.
  • Buổi sáng là lúc cơ thể đang ở trạng thái kéo giãn tối đa, do đó không nên tập các bài tập tác động đến cột sống như nâng tạ, gánh tạ.
  • Thực đơn hàng ngày cần bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu như protein, canxi, khoáng chất, vitamin, chất xơ,…
  • Sinh hoạt theo chế độ hợp lý, ngủ đủ giấc và hạn chế thức khuya.

Lời kết

Trên đây là các thông tin giải đáp cho vấn đề tập gym có tăng chiều cao không và phương pháp tập luyện cũng như lưu ý để đạt được hiệu quả tốt nhất. Có thể thấy, tập gym rất tốt cho sức khỏe của mỗi người, nên hãy cố gắng tập luyện mỗi ngày để có một cơ thể vừa khỏe mạnh, vừa săn chắc nhé.

 

Contact Me on Zalo