TOP 10 loại hạt tốt cho sức khỏe bạn nên ăn dịp Tết

Bạn có biết những loại hạt giàu dinh dưỡng nhất chưa ? Bài viết này sẽ “bật mí” top 10 loại hạt tốt cho sức khỏe và lợi ích sức khỏe của chúng.

Các loại hạt là một trong những món ăn nhẹ lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn, vì chúng chứa một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, tác dụng có lợi của chúng được phát huy khi là loại hạt nguyên chất, ít được chế biến và không có thành phần bổ sung. Nhìn chung, các loại hạt đều là nguồn chất béo, chất xơ và protein tốt. Hầu hết chất béo trong hạt là chất béo không bão hòa đơn, omega-6 và omega-3. Các loại hạt cũng bao gồm một số vitamin và khoáng chất, như magiê và vitamin E. Hơn nữa, các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác như cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư Dưới đây là top 10 loại hạt ấn tượng và lợi ích sức khỏe của chúng.

Dưới đây là thông tin top 10 loại hạt giàu dinh dưỡng nhất mà Spartan tổng hợp được.

1. Hạt Hạnh nhân

Hạnh nhân có thể cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát cân nặng và giảm huyết áp ở những người thừa cân hoặc béo phì. Ngoài ra, một ounce (28 gram) hạnh nhân có thể giúp giảm mức tăng đường huyết xảy ra sau bữa ăn tới 30% ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hạnh nhân còn được chứng minh là làm giảm viêm ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chúng cũng có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, bao gồm Bifidobacteria và Lactobacillus.

2. Hạt hồ trăn (hạt dẻ cười)

Hạt hồ trăn là một loại hạt có nhiều chất xơ

Tương tự như hạnh nhân, quả hồ trăn có thể cải thiện mức cholesterol – ăn 2 hoặc 3 ounce (tương đương 56~84 gram) quả hồ trăn mỗi ngày có thể giúp tăng cholesterol tốt. Ngoài ra, quả hồ trăn có thể giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác, bao gồm huyết áp, cân nặng và tình trạng oxy hóa. Chúng cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

3. Hạt óc chó

Một số nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng ăn quả óc chó làm giảm đáng kể cholesterol xấu LDL, đồng thời làm tăng mức cholesterol tốt HDL. Chúng cũng có thể cải thiện các yếu tố khác liên quan đến hệ tim mạch, bao gồm huyết áp và hệ thống tuần hoàn máu. Quả óc chó có thể giúp giảm viêm Một nghiên cứu ở các sinh viên đại học đã phát hiện ra rằng ăn quả óc chó làm tăng một biện pháp nhận thức gọi là “lý luận suy luận”, cho thấy rằng quả óc chó có thể có tác dụng có lợi cho não.

4. Hạt điều

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chứa 20% calo từ hạt điều đã cải thiện huyết áp ở những người mắc hội chứng chuyển hóa. Theo một nghiên cứu khác, hạt điều làm tăng tiềm năng chống oxy hóa của nhiều loại chế độ ăn uống. Ăn nhiều hạt điều làm giảm huyết áp và tăng mức cholesterol HDL tốt.

5. Hạt hồ đào

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả hồ đào có thể làm giảm cholesterol xấu LDL. Giống như các loại hạt khác, hồ đào cũng chứa polyphenol, là những hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa. Trong một nghiên cứu kéo dài bốn tuần, những người ăn quả hồ đào với 20% lượng calo hàng ngày cho thấy cấu hình chống oxy hóa được cải thiện trong máu.

6. Hạt Macca

Hạt macca chứa một loạt các chất dinh dưỡng và là một nguồn chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời

Nhiều lợi ích của hạt macadamia có liên quan đến sức khỏe của tim. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu hạt macadamia có thể làm giảm cả cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL ở những người có mức cholesterol cao Ngoài ra, hạt macadamia có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim, bao gồm căng thẳng oxy hóa và viêm.

7. Hạt hạch Brazil

Selenium là một khoáng chất hoạt động như một chất chống oxy hóa Một khẩu phần hạt một ounce (28 gram) sẽ cung cấp cho bạn hơn 100% RDI cho selen. Thiếu hụt Selen là rất hiếm và thường chỉ xảy ra ở một số tình trạng bệnh. Ví dụ: những người chạy thận nhân tạo sẽ bị thiếu hụt selen. Khi những người này chỉ ăn nỗi ngày một hạt Brazil trong ba tháng, nồng độ selen trong máu của họ trở lại bình thường, cho thấy các loại hạt có tác dụng chống oxy hóa trong máu.   Hạt Brazil cũng có thể làm giảm mức cholesterol. Hơn thế nữa, chúng có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện chức năng của các mạch máu ở thanh thiếu niên béo phì. Cuối cùng, các loại hạt Brazil có thể làm giảm viêm ở cả người khỏe mạnh và những người đang chạy thận nhân tạo.

8. Hạt phỉ

Giống như nhiều loại hạt khác, quả phỉ dường như có tác dụng có lợi đối với các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu hazelnut làm giảm tổng lượng cholesterol, cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính. Nó cũng hạ thấp các dấu hiệu viêm và cải thiện chức năng mạch máu. Chế độ ăn đầy đủ kết hợp với hazelnut có thể cải thiện mức cholesterol và tăng lượng vitamin E trong máu

9. Đậu phộng

Không giống như các loại hạt khác trong bài viết này, đậu phộng không phải là hạt cây, mà thuộc họ đậu. Tuy nhiên, chúng có cấu hình dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tương tự như hạt cây. Một ounce (28 gram) đậu phộng rang khô chứa khoảng:

Đậu phộng cũng có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim. Thật thú vị, một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn bơ đậu phộng hơn năm lần một tuần có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn. Hơn nữa, tỷ lệ hen suyễn và bệnh dị ứng xảy ra ở trẻ của những bà mẹ ăn đậu phộng nhiều trong quá trình mang thai cũng ít hơn Tuy nhiên, đậu phộng thường được ướp muối, điều này có thể làm loại bỏ một số lợi ích sức khỏe của chúng. Thay vào đó, hãy cố gắng chọn đậu phộng đơn giản, không ướp muối, không có hương vị.

10. Hạt bí

Hạt bí chứa mangan, magie, sắt, đồng, tryptophan, kẽm, phốt pho cùng các khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể khác.[7]

Tryptophan có tác dụng chống lại bệnh trầm cảm. Ở trong cơ thể, tryptophan chuyển hóa thành niacin và serotonin là các hormone có ích, giúp chống lại cảm xúc tiêu cực.

Hạt bí cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhất là phenolic, làm quá trình suy yếu của tế bào chậm lại, chống ung thư. Các lingnan trong hạt bí bao gồm lariciresinol, medioresinol và pinoresinol có đặc tính kháng khuẩn, chống virus, giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Ngoài ra ăn hạt bí có thể cải thiện quá trình điều chỉnh insulin và bảo vệ thận, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Trên đây là top 10 loại hạt tốt cho sức khỏe mà bạn nên sử dụng thường xuyên để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và cân đối. Tuy nhiên, cần kết hợp các loại hạt này với một chế độ ăn hợp lý và kế hoạch luyện tập thể thao phù hợp. Bạn nên ăn những món ăn có lợi cho sức khỏe, tích cực bổ sung rau xanh và hoa quả. Hãy cố gắng tập thể thao ít nhất 3 lần một tuần và mỗi lần tập chỉ nên kéo dài từ 1 đến 2 giờ đồng hồ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về những loại hạt có lợi cho sức khỏe. Spartan hy vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình từ những nguồn thực phẩm thiên nhiên.

Để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về chế độ dinh dưỡng , các bạn có thể tham khảo các bài viết của Spartan tại đây.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ Spartan để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp nhất :

SPARTAN FITNESS & YOGA CENTER
E-mail: spartan.fitnessandyoga@gmail
Địa chỉ: tầng 4 toà nhà Coop Mart, số 124 đường Lê Hồng Phong, tp Nha Trang
Hotline: 0899.356.635
Contact Me on Zalo