Top 7 thói quen xấu làm suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc phải COVID-19

Với sự bùng phát đại dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, trang bị một hệ miễn dịch mạnh mẽ là quan trọng hơn bao giờ hết.

Dưới đây là một số thói quen hằng ngày có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn.

Không dành thời gian chăm sóc bản thân

Căng thẳng tinh thần có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng miễn dịch. Khi bị căng thẳng, cơ thể tiết ra cortisol và adrenaline, các hoóc môn làm giảm mức độ tế bào bạch cầu lympho và phagocytes. Với số lượng tế bào bạch cầu giảm, cơ thể gặp khó khăn hơn trong việc chống lại các kháng nguyên vi khuẩn và virus.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến

Chế độ ăn nhiều carbs (tinh bột) tinh chế và đường làm khó cho hệ miễn dịch.

Thực phẩm chế biến tấn công các vi khuẩn tốt trong ruột, nhường chỗ cho vi khuẩn có hại xâm nhập và làm suy yếu hệ miễn dịch đường ruột.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều chất phụ gia hóa học trong thực phẩm chế biến đã phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột.

Thức khuya

Nếu bạn không ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm, thì chắc chắn cơ thể bạn vô cùng mệt mỏi.

Khi bạn đang ngủ, cơ thể bạn giải phóng các cytokine – loại protein bảo vệ bạn khỏi viêm và nhiễm trùng. Nếu không nghỉ ngơi đầy đủ, bạn không thể sản xuất cytokine đủ để chống lại virus và vi khuẩn.

Tránh sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ, bởi chúng có thể phá vỡ nhịp sinh học của bạn, ức chế hormone melatonin gây ngủ và khiến bạn khó ngủ hơn.

Lười tập thể dục

Bạn không chịu tập thể dục? Đừng ngạc nhiên nếu bạn cứ hắt hơi sổ mũi. Nghiên cứu cho thấy tập thể dục thường xuyên tăng cường khả năng miễn dịch.Tập thể dục làm tăng cả kháng thể và tế bào bạch cầu, cho phép cơ thể nhắm mục tiêu chống nhiễm trùng sớm hơn và hiệu quả hơn.

thể thao giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tập thể dục có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng đề kháng, đẩy lùi dịch bệnh.

Thêm vào đó, nhiệt độ cơ thể tăng lên trong khi tập thể dục, có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và tiêu diệt mầm bệnh.

Tập thể dục cũng là cách tuyệt vời để xua tan các hoóc môn gây căng thẳng có hại. Tập thể dục làm chậm sự giải phóng cortisol và adrenaline trong cơ thể bạn, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh do vi khuẩn và virus.

Uống nhiều rượu

Rượu bia tàn phá hệ miễn dịch. Rượu làm mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong ruột. Nó loại bỏ các vi khuẩn có lợi, và hậu quả là nhiều vi khuẩn có hại đi vào máu, dẫn đến viêm gan. Uống rượu ngăn chặn việc sản xuất cả tế bào T và tế bào B, giúp tạo ra các kháng thể tiêu diệt virus và vi khuẩn.

Ngoài ra, nó làm suy yếu các globulin miễn dịch – kháng thể bảo vệ chức năng miễn dịch trong ruột và trong nước bọt. Uống nhiều cũng làm suy yếu các tế bào biểu mô lót trong ruột, nơi có nhiều đặc tính hỗ trợ hệ miễn dịch.

Hút thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch

hút thuốc lá

Hút thuốc là kẻ thù cho hệ miễn dịch.

Các hợp chất hóa học trong thuốc lá ảnh hưởng đến niêm mạc đường hô hấp, từ mũi đến phổi, tiến sĩ Dass nói.

Khi hút thuốc, cơ thể tiết ra chất nhầy quá mức, làm hẹp đường thở và khiến phổi khó thải độc tố hơn, do đó làm tăng khả năng bị nhiễm trùng.

Hơn nữa, vì cơ thể đang làm việc gấp đôi để loại bỏ các hóa chất do thuốc lá tiết ra, khả năng chống nhiễm trùng sẽ bị tổn hại. Qua đó, hệ miễn dịch dễ dàng bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ dàng mắc bệnh hơn.

Hút thuốc cũng làm giảm mức độ chất chống ô xy hóa bảo vệ trong máu. Điều này làm tăng nguy cơ viêm phổi đến viêm phế quản.

Không uống nhiều nước

Uống nước đầy đủ có tác dụng duy trì màng nhầy đường hô hấp, giữ ẩm, khiến cho các virus cảm lạnh gặp khó khăn trong việc sinh sản khi xâm nhập vào cơ thể và có thể tăng cường miễn dịch. Mỗi người được khuyến cáo nên cung cấp cho cơ thể 40ml/kg trọng lượng. Trẻ em cũng được khuyến khích uống nhiều nước hơn để tăng cường hệ miễn dịch.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây.

Contact Me on Zalo